Chọn Aptomat đạt chuẩn cho điều hòa


Chọn định mức dòng điện aptomat hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz Với: IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ. Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.
Aptomat là khí cụ điện được sử dụng để tự động cắt mạch điện, bảo vệ quá tải, ngắn mạch, thấp áp, ... cho thiết bị điện. Thông thường giá trị dòng định mức của aptomat lớn hơn giá trị dòng làm việc khoảng 20%. Sau khi có điện trở lại, tất cả thiết bị điện khởi động cùng lúc, các thiết bị có công suất lớn như: máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt cùng khởi động, nên tổng dòng là rất lớn từ 3-10 lần so với lúc hoạt động ổn định tác động đến aptomat bảo vệ. Như vậy làm thế nào để chọn được Aptomat đạt chuẩn?
Aptomat đạt chuẩn là Aptomat đáp ứng đầy đủ các bộ phận sau:
Cấu tạo
a, Tiếp điểm
Aptomat thường có 2 đến 3 loại tiếp điểm, tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang.Với các aptomat nhỏ thì không có tiếp điểm phụ. Tiếp điểm thường được làm bằng vật liệu dẫn điện tốt, chịu được nhiệt độ do hồ quang sinh ra, thường làm hợp kim Ag-W, hoặc Cu-W. Khi đóng mạch thì tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính. Tiếp điểm phụ được sử dụng để tránh hồ quang cháy lan sang làm hỏng tiếp điểm chính.Sơ đồ Aptomat điện áp thấp


b) Hộp dập hồ quang
Thường sử dụng những tấm thép chia hộp thành nhiều ngăn cắt hồ quang thành nhiều đoạn ngắn để dập tắt.
Các móc bảo vệ:

- Móc bảo vệ dòng cực đại: Để bảo vệ thiết bị điện khỏi bị quá tải, đặc tính A-s của móc bảo vệ phải nằm dưới đặc tính A-s của thiết bị cần bảo vệ. Cuộn hút điện từ được mắc nối tiếp với thiết bị. Khi dòng điện vượt quá giá trị cho phép thì tấm thép động bị hút, cần chủ động được kéo lên, lò xo kéo cần bị động ra, tiếp điểm mở ra ngắt mạch điện qua thiết bị.
- Móc bảo vệ kiểu rơ-le nhiệt: Kết cấu này rất đơn giản như rơ-le nhiệt bao gồm phần tử nung nóng mắc nối tiếp với mạch chính, tấm kim loại (bi-metal) giản nở nhả móc ngắt tiếp điểm khi dòng điện qua thiết bị thiết bị lớn. Nhược điểm của loại này là quán tính nhiệt lớn.
- Móc bảo vệ thấp áp: Cuộn hút mắc song song với mạch điện chính, khi điện áp thấp, lực hút của cuộn hút giảm yếu hơn lực lò xo , móc bị kéo lên, lò xo kéo tiếp điểm aptomat ra.Sơ đồ Aptomat điện áp cao


Các thông số kỹ thuật cơ bản
    - Điện áp định mức : là giá trị điện áp làm việc dài hạn của thiết bị điện được aptomat đóng ngắt.
    - Dòng điện định mức : là dòng điện làm việc lâu dài của aptomat, thường dòng định mức của aptomat bằng 1.2-1.5 lần dòng định mức của thiết bị được bảo vệ.
    - Dòng điện tác động Itd: là dòng aptomat tác động, tuỳ thuộc loại phụ tải mà tính chọn tác động khác nhau. Với động cơ điện không đồng bộ pha rotor lồng sóc thì thường Itd=1.2-1.5 It, với It là aptomat bảo vệ được thiết bị.
Cách chọn Aptomat
Chọn định mức dòng điện Aptomat hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz Với: IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ. Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.
* Lựa chọn aptomat chủ yếu dựa vào các thông số sau:
   - Dòng điện tính toán đi trong mạch điện
   - Dòng điện quá tải
   - Khả năng thao tác có chọn lọc
Ngoài ra lựa chọn aptomat còn phải căn cứ vào điều kiện làm việc của phụ tải là Aptomat không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn, thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khi mở máy động cơ điện, dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ.
Yêu cầu chung là dòng điện định mức của các phần tử bảo vệ không đươc nhỏ hơn dòng điện tính toán của mạch điện. Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải, người ta hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức của phần tử bảo vệ bằng 1,25 ; 1,5 hoặc lớn hơn so với dòng điện tính toán trong mạch.Dòng sản phẩm Aptomat của Thiết bị điện HIMEL thuộc nhà phân phối Công ty Vân Thanh

Công ty Cổ Phần Vân Thanh

Địa chỉ liên hệ: Số 83 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội.
ĐT: 04 3636 0326 - 090.494.6292
Websitehttp://himelvietnam.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/HimelVietNam
Blog


CÁC TIN KHÁC:
Hướng dẫn chọn mua Aptomat và cầu dao hạ thế
Tìm đại lý bán thiết bị điện Himel với tỷ lệ chiết khấu tốt nhất
Giới thiệu về Himel Electric
Tủ điện trung thế trong trạm điện
Cung cấp thiết bị điện công nghiệp, dân dụng giá rẻ
Thiết bị điện Himel- Thiết bị đóng cắt Himel
Công ty CP Vân Thanh nhà phân phối chính thức thiết bị điện Himel