Thiết bị cắt điện liên tục-Thiếu điện trầm trọng tại Nam Phi


Hiện nay Nam Phi đang thiếu nguồn than đã thêm nữa cơ sở hạ tầng đầu tư cho ngành điện khá thô sơ, yếu kém, bởi vậy quốc gia này đang rơi vào tình trạng thiếu điện cung cấp cho hệ thống thiết bị điện một cách trầm trọng.
thiếu điện cho thiết bị điện
Tập đoàn Điện lực quốc gia Eskom, đơn vị cung cấp 95% lượng điện cho người dân Nam Phi, cho biết mưa lớn kéo dài trong nhiều tuần qua đã gây nên lụt lội khắp nơi trên diện rộng, đặc biệt tại các mỏ than, đã ảnh hưởng tới hoạt động khai thác than cũng như chất lượng than, kéo theo giảm sản lượng điện cung cấp cho mạng lưới thiết bị điện quốc gia.Trước đó, Eskom đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu điện.

Kể từ 6/3 theo như thông báo của Eskom, Eskom nêu rõ giải pháp cắt điện luân phiên sẽ được áp dụng đối với hệ thống thiết bị điện tại một số tỉnh thành trên cả nước và cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ cắt điện hai tiếng vào buổi tối.

Eksom đồng thời kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết phải sử dụng, đặc biệt trong các giờ cao điểm.

Tình trạng thiếu điện không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, việc sử dụng thiết bị điện trong hoạt động sản xuất mà còn ảnh hưởng đến cả các hoạt động vận tải. Sân bay quốc tế O.R.Tambo tại thành phố Johannesburg đã phải hoãn nhiều chuyến bay trong khi các dịch vụ tàu cao tốc bị ngưng trệ khi mà các thiết bị điện đều không hoạt động.

Hồi năm 2008, Nam Phi cũng đã rơi vào tình trạng thiếu điện tương tự gây thiệt hại kinh tế ước tính hàng tỷ USD.Trong chiến lược phát triển dài hạn, ban lãnh đạo nước này chủ trương đa dạng hóa nguồn năng lượng, phát triển điện hạt nhân và các nguồn năng lượng tái sinh.

Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế Nam Phi vẫn phải dựa hoàn toàn vào năng lượng hóa thạch khi than đá cung cấp tới 90% điện năng cho cả nước.