Tiết kiệm điện năng trong sản xuất công nghiệp


Mức độ tiêu thụ điện năng ở các doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất công nghiệp là rất lớn, với việc nguồn năng lượng điện đang ngày càng cạn kiệt, việc tiết kiệm điện năng đã trở thành một trong những dự án của ngành điện được triển khai mạnh mẽ và cấp thiết.

Nhu cầu điện thương phẩm toàn quốc hàng năm không ngừng tăng, theo thống kê mức độ tiêu thụ năm 2001 là 25.8 tỷ kWh, và đến năm 2010 là 85.6 tỷ kWH, trung bình là 14.5%/năm. Tính riêng mức tiêu thụ điện của ngành công nghiệp và xây dựng hàng năm tăng mạnh với 17.6%/năm.

Có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất công nghiệp như:

  • Xây dựng mô hình quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở các doanh nghiệp.
  • Xây dựng lên tiêu chuẩn hệ thống quản lý năng lượng trong doanh nghiệp (ISO 50001), từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thực hiện việc nâng cấp, cải tiến dây truyền công nghiệp để có thể sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Nếu thực hiện được theo như các giải pháp trên thì các doanh nghiệp các ngành đã tiết kiệm được số tiền không nhỏ. Với doanh nghiệp sản xuất nhựa, theo ước tính đã giảm tiêu thụ năng lượng tiềm năng 10%, tiết kiệm 7.7 tỷ kWh tương đương khoảng 1 triệu USD.
Tuy nhiên, tồn tại một số hạn chế mà chính các doanh nghiệp cũng rất khó hoàn thành tốt các tiêu chí tiết kiệm đã đặt ra, đó là:

  • Cơ sở hạ tầng và nhận thức cộng đồng còn hạn chế và cần phải bổ túc khá nhiều
  • Các thiết bị và phương tiện hiệu quả năng lượng chưa đáp ứng đầy đủ.
  • Giá điện lại tương đôi thấp nên chưa thôi thúc được các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng hay trang thiết bị tiết kiệm điện.

Giải pháp đặt ra lúc này đó là tại các đơn vị doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống giám sát và tuân thủ theo đúng luật sử dụng năng lượng tiết kiệm.


Sử dụng đèn tiết kiệm điên Duhal thay cho đèn sợi đốt

Cần phải cho các doanh nghiệp thấy rõ được tác dụng rõ rệt của việc tiết kiệm năng lượng đối với doanh nghiệp mình.

Đồng thời các tổ chức cũng nên có những hỗ trợ về tài chính, cơ sở vật chất hoặc thiết bị đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Còn đối với quá trình sản xuất kinh doanh thì nên có kế hoạch sản xuất hợp lý, nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điện công suất lớn tại cùng một thời điểm vào giờ cao điểm.

Hi vọng với các chương trình kế hoạch và mục tiêu tiết kiệm điện năng trong dự án giai đoạn 2011 -2015, cả nước sẽ tiết kiệm được lượng điện đáng kể, tiết kiệm tài nguyên và kinh tế của đất nước.


CÁC TIN KHÁC:
Hội Thảo Giới Thiệu Thiết Bị Đóng Cắt Himel
Cầu dao tự động dạng khối MCCB
Máy cắt không khí ACB
Nguyên tắc hoạt động của Relay nhiệt
Phân phối thiết bị điện công nghiệp giá rẻ
Đèn huỳnh quang kiểu Batten
Tủ phân phối MCB
Cầu dao tự động MCB 4500-6000A
Thiết bị điện công nghiệp RELAY NHIỆT
So sánh sự  khác nhau giữa MCCB và MCB