Hướng dẫn chọn mua Aptomat và cầu dao hạ thế


Việc chọn Aptomat là một điều khá dễ dàng đối với những người rành về điện, nhưng nếu bạn không hiểu kỹ thuật điện, làm sao để chọn được Aptomat tốt và phù hợp nhu cầu sử dụng?

  • Cách chọn Aptomat

Chọn định mức dòng điện Aptomat hạ thế theo nguyên tắc :IB<In<Iz với IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ. Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.
Thông thường chọn giá trị dòng định mức của Aptomat lớn hơn giá trị dòng làm việc khoảng 20%. Hiện tượng xảy ra khi có điện trở lại, tất cả các thiết bị điện khởi động cùng lúc, các thiết bị có công suất lớn như: máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt…cùng khởi động nên tổng dòng là rất lớn, từ 3-10 lần so với lúc hoạt động ổn định tác động lên Aptomat bảo vệ. Vì thế khi bị mất điện nên ngắt tất cả các thiết bị điện có công suất lớn, sau khi có điện trở lại mới khởi động lại từng thiết bị trên nếu có nhu cầu.

 
Thiết bị điện đạt tiêu chuẩn Châu Âu - Himel

  • Cách chọn cầu dao hạ thế

Cầu dao điện là dụng cụ thường được dùng trong các mạng điện áp có điện áp từ 220-380V. Khác với công tắc điện, cầu dao có khả năng đóng ngắt các dòng điện có cường độ lớn. Cầu dao có nhiều loại: cầu dao 1 pha, 3 pha, cầu dao đảo…
Để mua được một cầu dao tốt và đúng quy cách, cần lưu ý:

  • Khi mua cầu dao cần phải xem xét độ bền của các chi tiết cơ khí, cụ thể là: lưỡi dao, ngàm tiếp xúc cần phải đầy đăn và phẳng phiu, các bộ phận của cầu dao phải được cố định chắc chắn, không xộc xệch, đúng vị trí.
  • Trong cầu dao, dòng điện sẽ chạy qua các phần sau đây: các cực đấu dây, chỗ tiếp xúc giữa ngàm và lưỡi dao, trục quay của tay gạt. Nếu thiết bị này tiếp xúc không tốt, khi vận hành cầu dao sẽ bị phát nóng và dẫn đến hư hỏng. Để thỏa mãn những yêu cầu trên, các ốc xiết dây phải chặt khít để khi xiết mạnh không bị tuột răng. Khi cầu dao ở trạng thái đóng, các ngàm phải ôm chặt vào các lưỡi dao. Riêng với cầu dao 3 pha thì khi đóng, 3 lưỡi dao cần phải tiếp xúc 1 lần để đảm bảo động cơ không bị sốc khi khỏi động. Trục quay của tay gạt phải chặt chẽ để khi dòng điện chạy qua không bị phát nóng.
  •  Ngoài ra, đế cầu dao và chuỗi tay gạt có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng sứ, điều đó không quan trọng vì mỗi loại có ưu nhược điểm riêng. Loại bằng nhựa có ưu điểm là nhẹ, cách điện tốt nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Loại bằng sứ chịu nhiệt tốt nhưng lại hay bị mẻ hoặc vỡ.
  • Cần lưu ý: trước khi mua cầu dao cho các máy móc công nghiệp cần phải biết máy sử dụng điện 1 pha hay 3 pha và điện áp định mức là bao nhiêu. Muốn biết điện áp định mức phải căn cứ vào đường điện mà chúng ta lắp cầu dao. Để đảm bảo an toàn điện áp định mức của 1 cầu dao 1 pha thường là 450V hoặc 600V. Điện áp định mức thường được ghi trên tay gạt của cầu dao.


CÁC TIN KHÁC:
Contactor dạng tép – Modular Contactor
Tiết kiệm năng lượng trong phòng khách
Cầu dao tự động dạng khối- có chỉnh định MCCB
Tiết kiệm điện năng trong sản xuất công nghiệp
Hội Thảo Giới Thiệu Thiết Bị Đóng Cắt Himel
Cầu dao tự động dạng khối MCCB
Máy cắt không khí ACB
Nguyên tắc hoạt động của Relay nhiệt
Phân phối thiết bị điện công nghiệp giá rẻ
Đèn huỳnh quang kiểu Batten