Phương pháp Sử dụng thiết bị điện gia đình an toàn


Phương pháp Sử dụng thiết bị điện gia đình an toàn


Thiết bị điện gia đình như :bếp điện, lò nướng, bàn ủi, tủ lạnh, lẩu điện … là những vật dụng có phát sinh nhiệt cao đang được sử dụng hàng ngày, chỉ một sơ ý hay bất cẩn đều có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. Sử dụng an toàn các thiết bị điện gia đình đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Các loại đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ điện cao là bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, bình thủy điện, máy nước nóng....
Nguyên lý hoạt động chung của các thiết bị này là đều sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật. Dây dẫn sử dụng vỏ bọc bằng nhựa kém chất lượng, không đúng kỹ thuật dễ dẫn đến giòn, nứt hoặc bị chảy.
Dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị lão hóa, gỉ sét cũng dẫn đến chập điện. Bên cạnh đó, việc sử dụng và bảo quản không đúng  cách cũng làm cho các thiết bị điện trở nên kém an toàn.


Bàn là (ủi) quần áo có nguy cơ cháy nổ cao (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại bình nấu nước siêu nhanh, chỉ mất khoảng 3 phút nước sẽ sôi. Do loại bình này có công suất lớn đến 2.000W nên nếu ổ cắm, dây dẫn không bảo đảm chất lượng rất dễ gây chập điện.

Những phương pháp sử dụng thiết bị điện an toàn

  • Lắp đặt và sử dụng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Đối với các thiết bị có tỏa nhiệt như tủ lạnh, máy lạnh, bếp điện, lò nướng… luôn giữ khoảng cách thông thoáng tối thiểu theo yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Sử dụng đế lót bàn ủi cách điện cách nhiệt giúp chống cháy khi ủi quần áo.

 
Lót cách nhiệt chống cháy khi ủi quần áo (Nguồn: Sưu tầm)

  • Quạt điện cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, tránh trường hợp cánh quạt bị kẹt không quay được làm cho cuộn dây bên trong động cơ nóng lên làm chạm chập điện và có thể gây cháy.
  • Kiểm tra dây dẫn điện thường xuyên, xem có khả năng chịu tải được hay không. Có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra các thiết bị điện xem có bị rò rỉ điện, nếu cần đem thiết bị điện đến thợ điện tử kiểm tra bằng đồng hồ đo điện để khắc phục.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng nếu thiết bị có biểu hiện bị rò rỉ điện.
  • Khi nấu nướng xong nên ngắt nguồn điện.
  • Khi ra ngoài nên tắt hết tất cả các thiết bị điện để tránh rủi ro.
  • Một số biện pháp phòng ngừa khác là các bảng điện cần phải có cầu chì, công tắc tự động ngắt điện để đề phòng trườc hợp chạm điện, sử dụng ổ, phích cắm 3 chấu được nối đất đúng kỹ thuật. 

 
Cầu dao chống dò RCCB (Nguồn: Himelvietnam.vn)

  • Lắp đặt cầu dao chống rò rỉ điện, bộ phận chống giật. Loại cầu dao này không giống như những loại câu dao thông thường, nó có chức năng phát hiện và tự động ngắt ngay khi có hiện tượng rò điện. Đặc điểm để nhận biết loại cầu dao này là ngoài công tắc On/Off nó còn có một nút Test cho phép kiểm tra thử chức năng ngắt điện.


CÁC TIN KHÁC:
Sử dụng thiết bị điện tử kém chất lượng từ Trung Quốc gây tử vong
Bí quyết sử dụng điện tiết kiệm
Chọn Aptomat đạt chuẩn cho điều hòa
Hướng dẫn chọn mua Aptomat và cầu dao hạ thế
Tìm đại lý bán thiết bị điện Himel với tỷ lệ chiết khấu tốt nhất
Giới thiệu về Himel Electric
Tủ điện trung thế trong trạm điện
Cung cấp thiết bị điện công nghiệp, dân dụng giá rẻ
Thiết bị điện Himel- Thiết bị đóng cắt Himel
Công ty CP Vân Thanh nhà phân phối chính thức thiết bị điện Himel