TP.HCM : Vi phạm trong quy trình sử dụng điện- nguyên nhân chính dẫn đến hỏa hoạn


Theo báo cáo mới đây của Sở Cánh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP. HCM, trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 221 vụ cháy khiến 15 người chết và bị thương 10 người. Ước tính thiệt hại tài sản gần 44 tỷ đồng và 28 vụ chưa ước tính được thiệt hại.

Nguyên nhân gây cháy nhiều nhất là do sự cố và vi phạm quy trình trong sử dụng điện (chiếm 77%).
Cụ thể: Vụ cháy tại căn nhà số 416 đường Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5) vào ngày 16/9 đã cướp đi sinh mạng của 7 thành viên trong căn nhà. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do xe gắn máy để gần bảng điện nên gây chập cháy điện sau đó cháy lan sang các vật dụng dễ bắt lửa trong nhà. Vụ cháy lớn tại công ty sản xuất nguyên liệu làm giày dép vào ngày 12/9, khiến hàng trăm m2 nhà xưởng, nhiều nguyên vật liệu, máy móc bị thiêu rụi. Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện từ máy ép nhựa gây cháy lan xung quanh…

Ngập úng dễ gây chập điện tại các khu dân cư

Để hạn chế tối đa các vụ hỏa hoạn xuất phát từ việc cháy chập điện gây ra, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết việc nâng cao ý thức người dân là quan trọng nhất trong công tác PCCC, đưa ra những hướng đi cụ thể như khuyến cáo hộ dân tự trang bị một số phương tiện chữa cháy phù hợp trong gia đình, quản lý nguồn điện chặt chẽ, nhất là việc câu mắc điện, sử dụng các thiết bị điện.


Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cháy nổ trong cao điểm mùa mưa bão, ngập úng tại khu dân cư, Sở cảnh sát PCCC TP.HCM sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân để người dân thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Sở cũng sẽ phối hợp với ngành điện lực thành phố thực hiện nâng cấp, cải tạo các đường dây điện tại những khu vực có nguy cơ cháy cao về điện để hạn chế tối đa các vụ cháy xảy ra do cháy chập điện trong mùa mưa bão, ngập úng.

Nguồn tin và ảnh: Báo Công thương


CÁC TIN KHÁC:
Thiết bị bảo vệ động cơ Motor Protector Himel
Tại sao cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền
Cấu tạo máy cắt không khí
Tủ phân phối là gì
Contactor là gì
Đèn báo pha Himel
Công Ty Duhal Tham Gia Hội Chợ Công Thương Vùng Kinh Tế Trọng Điểm ĐBSCL Năm 2014
Lưu ý khi lắp đặt cầu dao tự động
Cấp bảo vệ IP trong các thiết bị điện công nghiệp
Form của tủ điện