Loại bỏ bóng đèn sợi đốt thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng


Ngày 20/10/2014, Viện Tiêu Chuẩn Chất lượng Việt Nam phối hợp với dự án “Loại bỏ bóng đèn sợi đốt thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng tại Việt Nam” đã tổ chức Hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10172:2013 (IEC62554), TCVN 9892:2013 (IEC62384:2011) và hội nghị chuyên về lấy ý kiến cho các dự thảo TCVN.

Trong xu thế phát triển ngày nay, việc bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng, vấn đề môi trường ngày càng trở lên phức tạp hơn. Vì vậy, việc thay đổi các sử dụng năng lượng đang được đặt ra và cần cấp thiết thực hiện. Trong đó, chuyển đổi thị trường bóng đèn hiệu suất năng lượng thấp sang thị trường bóng đèn hiệu suất năng lượng cao là một giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải nhà kính hiệu quả và thực tế.

Các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng như đèn compact, đèn LED nhìn chung có nhiều ưu điểm vượt trội so với bóng đèn sợ đốt, tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể khi sử dụng, khả năng chiếu sáng lớn hơn và tuổi thọ cao hơn so với bóng đèn sợi đốt.

 
Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, việc loại bỏ bóng đèn sợi đốt vẫn chưa thực hiện được một cách triệt để  và còn gặp nhiều trở ngại như giá thành của các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng vẫn khá cao so với bóng đèn sợi đốt, cũng như thói quen sử dụng bóng đèn sợi đốt của người tiêu dùng. Ngoài ra, thủy ngân trong các loại bóng đèn tiết kiệm điện cũng đặt ra vấn đề nan giải về rác thải có hại cho sức khỏe con người cũng như cho môi trường. Điều này đặt ra vấn đề phải có một tiêu chuẩn nhất định cho việc sử dụng thủy ngân trong các bóng đèn tiết kiệm điện.

Dự án chiếu sáng tại Việt Nam là dự án được thực hiện các hoạt động hỗ trợ phương pháp, pháp lý và kỹ thuật cho việc loại bỏ dần bóng đèn sợi đốt tại Việt Nam bằng việc thúc đẩy sản xuất, sử dụng bóng đèn huỳnh quang, compact và đèn LED. Được sự hỗ trợ của dự án, Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam tổ chức hội nghị phổ biến tiêu chuẩn này với mục đích nhằm cập nhật một số tiêu chuẩn mới.

Khai mạc hội nghị, bà Ngô Thị Ngọc Hà – Phó viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết, cuối năm 2013 Việt Nam đã tham gia ký công ước Minamata về thủy ngân tại Hội nghị đại diện quốc gia, diễn ra tại Minamata Nhật Bản. Nội dung chính của bản công ước đưa ra những quy định để kiểm soát hoạt động liên quan đến sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh phân phối vận chuyển chuyên dụng, lưu trữ và thải bỏ thủy ngân nhằm mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người và môi trường…

Nhằm góp phần vào thực hiện công ước này, năm 2013 Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành xây dựng và công bố TCVN 10173:2013 về phương pháp chuẩn bị mẫu để đo mức thủy ngân trong bóng đèn huỳnh quang và mức thủy ngân tối đa trong bóng đèn đầu tiên được đưa vào tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng đối với bóng đèn huỳnh quang và huỳnh quang compact với những yêu cầu khuyến cáo.

Hội nghị đã tổng kết lại những vấn đề có liên quan đến việc thay thế bóng đèn sợi tóc bằng bóng đèn tiết kiệm điện. Các báo cáo viên lần lượt trình bày những vấn đề về năng lực thử nghiệm với thủy ngân hiện nay, thuận lợi và thách thức cũng như nắm bắt được những tiêu chuẩn của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng.

Các đại biểu đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về Dự thảo sửa đổi TCVN 7896:2014, bóng đèn huỳnh quang compact – Hiệu suất năng lượng và dự thảo TCVN 10485 (IEC/PAS 62717) module LED dùng cho chiếu sáng thông dụng – yêu cấu về tính năng. Từ đó, Hội nghị đã giải quyết được nhiều vấn đề khúc mắc liên quan đến dự thảo.

Theo Tạp chí Công Thương


CÁC TIN KHÁC:
Những lưu ý để sử dụng điều hòa hiệu quả và tiết kiệm điện
Vi phạm hành lang an toàn lưới điện có thể bị xử lý hình sự
Tại sao đèn Led được xem là loại đèn tiết kiệm năng lượng?
Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà
Phương pháp khuyến khích sinh viên tiết kiệm năng lượng
Quy trình kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện
Tắt bộ phát Wifi vào ban đêm để tiết kiệm điện
Phòng tránh tai nạn lao động ngành điện – trách nhiệm của người lao động và người quản lý
Rút điện tủ lạnh hoặc tủ đông vào ban đêm không hề giúp bạn tiết kiệm điện
Sử dụng thiết bị sưởi ấm an toàn