Sử dụng thiết bị sưởi ấm an toàn


Trời trở lạnh, nhiều gia đình đã mua chăn điện, lò sưởi, túi điện… để sưởi ấm. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách, rất dễ phản tác dụng.
Tiến sĩ Nguyễn Nguyên An, Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật nhiệt điện, Đại học Bách khoa Hà Nội, phân tích ưu điểm và nhược điểm các thiết bị chống lạnh đang bày bán trên thị trường hiện nay, và đưa ra những lời khuyên để sử dụng hiệu quả:

1. Lò sưởi dùng dầu

Đây là thiết bị cung cấp nhiệt đồng đều, rộng khắp trong phòng, với nhiệt độ không quá cao. Tuy nhiên, nó lại tốn điện năng lớn. Mặt khác, nếu mua thiết bị không tốt, thì chính chất sơn phủ bề mặt thiết bị này, khi bị làm nóng, lại sinh ra khí độc. Vì vậy, người tiêu dùng cần chọn sản phẩm an toàn với nhiệt độ cao.
Nhiều người cho rằng, khi dùng lò sưởi, nếu đóng cửa sẽ gây khô da. Thực ra, khi đóng cửa, độ ẩm sẽ cao hơn bên ngoài, vì trong nhà chúng ta luôn có hiện tượng thoát hơi nước. Nhưng khi đóng cửa thì nhiệt độ sẽ tăng nhanh hơn tốc độ thoát hơi nước, nên gây cảm giác da bị khô. Vì vậy, nếu dùng lò sưởi, cần kết hợp phun ấm.

2. Lò sưởi dùng ga

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị này là phun ga vào miếng gốm để làm nóng nó, và qua đó, cấp nhiệt cho đối tượng cần sưởi, bằng tia bức xạ. Vì thế, nhiệt độ của miếng gốm rất lớn, nên dễ gây bỏng. Thiết bị này còn tạo ra khí cacbonic, có hại cho sức khỏe.

3. Quạt sưởi

Ưu điểm của thiết bị này là có thể điều khiển luồng gió nóng hướng vào người cần sưởi ấm. Nhưng khi mua hàng, người dân nên chọn thiết bị có cảm biến nhiệt để tránh xảy ra hỏa hoạn, vì nếu quạt đổ có thể xảy ra chập, cháy…

4. Chăn điện

Khi mua thiết bị này cần chú ý chọn đồ có hệ thống bảo vệ và điều khiển tốt, vì nếu chúng ta đang ngủ, chăn điện đã đủ nhiệt, mà thiết bị không tự cắt điện sẽ gây ra nguy hiểm.

5. Sưởi bằng bếp than

Không nên dùng thiết bị này vì nếu than không cháy hoàn toàn sẽ sinh khí CO (cacbon monoxid) rất nguy hiểm cho người, thậm chí gây hôn mê và tử vong.

6. Dụng cụ tích điện (túi sưởi)

Khi “nạp” năng lượng xong, cho thiết bị này vào chăn để sưởi ấm, sẽ không gây độc hại, khá an toàn, tiết kiệm năng lượng.


CÁC TIN KHÁC:
Lưới điện Hà Nội sãn sàng trước mùa mưa bão
TP.HCM : Vi phạm trong quy trình sử dụng điện- nguyên nhân chính dẫn đến hỏa hoạn
Thiết bị bảo vệ động cơ Motor Protector Himel
Tại sao cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền
Cấu tạo máy cắt không khí
Tủ phân phối là gì
Contactor là gì
Đèn báo pha Himel
Công Ty Duhal Tham Gia Hội Chợ Công Thương Vùng Kinh Tế Trọng Điểm ĐBSCL Năm 2014
Lưu ý khi lắp đặt cầu dao tự động