Những lưu ý để sử dụng điều hòa hiệu quả và tiết kiệm điện


Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng không nên để nhiệt độ của điều hòa chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời quá nhiều. Mức chênh lệch nhiệt độ tốt nhất là từ 70C-100C. Khi thời tiết quá nóng, người sử dụng nên bật thêm quạt để làm mát thay vì hạ thấp nhiệt độ bằng điều hòa. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm điện nhiều hơn.

Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh

Điều hòa nhiệt độ gồm 2 phần chính là dàn nóng và dàn lạnh được nối với nhau bởi ống dẫn gas lạnh. Dàn nóng thường được đặt bên ngoài để tải nhiệt từ trong phòng ra ngoài. Dàn nóng chiếm 90% tổng lượng điện tiêu thụ của máy.

Dàn lạnh được đặt trong phòng có nhiệm vụ thu nhiệt lượng từ bên trong phòng truyền ra ngoài qua môi chất lạnh, đồng thời làm giảm nhiệt độ trong phòng xuống. Dàn lạnh chiếm khoảng 10% tổng điện năng tiêu thụ của máy.

Khi lắp đặt điều hòa cần chú ý đến vị trí của dàn nóng để phần thiết bị này có thể hoạt động tốt nhất và tiêu tốn ít năng lượng nhất. Người sử dụng không nên để dàn nóng của điều hòa bị ánh nắng chiếu vào và tránh để dàn nóng bị cản gió. Hướng đặt dàn nóng tốt nhất là hướng Bắc hoặc hướng Nam. Nếu lắp đặt ở  hướng Đông hoặc hướng Tây thì nên có mái che để che nắng, mái che này không được cản trở luồng gió lưu thông qua dàn nóng.

Ngoài ra dàn nóng và dàn lạnh của máy điều hòa được lắp đặt càng gần nhau càng tốt. Độ chênh lệch giữa hai dàn càng thấp thì càng tiết kiệm điện.

Chọn mức công suất phù hợp với diện tích phòng

Khi chịn mua điều hòa, người mua nên chọn thiết bị chính hãng, tìm hiểu kỹ về các thông số kỹ thuật trên máy và thông số kỹ thuật hoạt động thực tế khi máy vận hành.


Lắp đặt điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Người sử dụng lựa chọn công suất của máy điều hòa phù hợp với diện tích phòng sử dụng. Với phòng có diện tích từ 12-15m2, người dùng nên chọn điều hòa có công suất 1HP; phòng có diện tích từ 22-28m2, người dùng nên chọn điều hòa có công suất 2HP. Khi diện tích phòng lớn nhưng công suất của máy điều hòa nhỏ, máy luôn phải hoạt động hết công suất, gây hại máy và lãng phí điện năng. Ngược lại, khi công suất của máy lớn hơn so với diện tích phòng cũng gây ra tình trạng lãng phí năng lượng.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Các chuyên gia khuyến cáo, người sử dụng không nên để nhiệt độ của điều hòa chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài quá nhiều. Mức nhiệt độ chênh lệch tốt nhất là 70C-100C. Khi thời tiết quá nóng, người sử dụng nên bật thêm quạt để làm mát thay vì hạ thấp nhiệt độ bằng điều hòa. Cách này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều điện hơn.


Không nên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, mà nên sử dụng kết hợp với quạt để làm mát và tiết kiệm điện.

Ngoài ra khi bật điều hòa để ngủ vào ban đêm, người dùng nên tăng nhiệt độ lên 20C, tránh để nhiệt độ quá lạnh, vừa không tốt cho sức khỏe, lại tiêu tốn điện.

Tắt và vệ sinh máy đúng cách

Nếu chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển, máy sẽ vẫn tiêu thujmootj lượng điện khoảng 15W. Vì vậy, sau khi tắt máy, người sử dụng nên ngắt thiết bị bằng Aptomat. Để đảm bảo hoạt động máy lạnh tốt nhất người dùng cần thường xuyên vệ sinh máy đặc biệt là tấm lưới lọc, mặt nạ, quạt gió, ống dẫn. Dùng khăn lau sạch bụi bẩn ở các thiết bị sấy, cánh quạt, động cơ điện và quạt điện. Đồng thời duy trì việc tra dầu cho động cơ vài lần một năm.

Theo tietkiemnangluong.com


CÁC TIN KHÁC:
Vi phạm hành lang an toàn lưới điện có thể bị xử lý hình sự
Tại sao đèn Led được xem là loại đèn tiết kiệm năng lượng?
Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà
Phương pháp khuyến khích sinh viên tiết kiệm năng lượng
Quy trình kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện
Tắt bộ phát Wifi vào ban đêm để tiết kiệm điện
Phòng tránh tai nạn lao động ngành điện – trách nhiệm của người lao động và người quản lý
Rút điện tủ lạnh hoặc tủ đông vào ban đêm không hề giúp bạn tiết kiệm điện
Sử dụng thiết bị sưởi ấm an toàn
Lưới điện Hà Nội sãn sàng trước mùa mưa bão